8 tuần Freewriting: Tạm ngưng để thở!

Phiên và một cánh chim vô tình được thu vào ống kính…

8 tuần Freewriting lần đầu tiên tại Viết để tự do

Hôm nay 12.8.2020 là một ngày đặc biệt, mình nhận người bạn thứ 100 bước vào hành trình 8 tuần Freewriting và cũng tạm ngưng project tại đây! Quá nhiều bài học cần cho mình gặm nhấm trước khi đưa ra quyết định mới, hành trình mới. Thôi thì ghi lại kẻo như cánh chim vụt qua tích tắc lại quên.

Cách đây 5 tháng (17.3.2020), mình thực hiện ý định nối dài Workshop Ga chữ – Viết để tự doNgồi xuống viết chơi bằng 8 tuần Freewriting – một project thực hành online vì điều kiện sống hiện tại của mình xa Việt Nam quá! Ý tưởng bắt đầu từ những lời thăm hỏi của mọi người trong tình hình dịch bệnh lan tràn tại Mỹ, từ những ngày mất cơ hội học khóa viết của thành phố và phải cách ly, rồi ngồi xuống viết một quyển sách về chuyện viết, lại có cơ hội học những khóa online siêu hay và mình muốn Pay it forward. Ừ, dù gì cũng không tiếc nuối! mà, làm thôi!

Project bắt đầu được 4 tuần đã được 30+ bạn đăng ký tham gia, mỗi ngày mình dành hơn 1+ giờ để đọc bài các bạn gởi về, thêm từng đó thời gian để feedback cá nhân, rồi làm video và chỉnh sửa các file hướng dẫn. Trong “Ghi về một nửa chặng đường“, mình có viết “Từng trang viết ngày một mở ra vùng sâu thẳm nào đó của bạn chính là một cái ôm của bạn dành cho mình, bởi mình biết thêm một người hiểu mình với tình thương, sự bao dung, tử tế và lòng thấu cảm là sẽ thêm rất nhiều người xung quanh họ được hạnh phúc.” Mình được bước chân vào tâm tư của rất nhiều người, ngày một nhiều hơn…

Ở tuần thứ 6 của project với 60 bạn cùng tham gia, và cũng đã nhiều bạn bỏ cuộc nửa chừng. “Chuyện tuần sáu” nhắc tới vài chuyện làm mình bận lòng, là những sơ sài, là những tránh né trong trang viết, là chuyện bạn bỏ trang viết bơ vơ, bỏ Phiên bơ vơ với những emails vào vô định. Có lúc mình buồn lắm vì cảm thấy không được tôn trọng, nhưng sau khi tĩnh tâm thì mới hiểu ra, là do bạn không đủ tôn trọng chính bạn, có khi là bạn ngại với mình, ngại với lời hứa “8 tuần em sẽ quyết đi cho bằng hết” mà mất tăm mất tích. Cái khó chính là trung thực với bản thân, có lẽ bạn vẫn đau đáu chuyện dở dang này một phút nào đó trong ngày, hoặc chỉ là một sự bốc đồng muốn thử, hoặc đơn giản là chưa đúng thời điểm nở hoa. Mình hiểu ra và cầu mong bạn bình an trở lại trang viết sớm thôi!

Ngày 17.5.2020 là ngày kết thúc project 8 tuần Freewriting lần đầu tiên (hoàn toàn miễn phí) với 69 bạn trong danh sách và chỉ 10% trong số đó hoàn tất 8 tuần, do sự chênh lệch ngày bắt đầu và do sự bỏ cuộc cũng có, nhưng mình rất biết ơn các bạn đã can đảm tham gia cùng mình. Mình có làm một video tổng kết để kết thúc, dành thời gian làm chuyện khác. Nhưng có những ngã rẽ xuất hiện bất ngờ…

Ngã rẽ cho 8 tuần Freewriting lần thứ 2

Bạn viết thư cảm ơn, ngỏ lời muốn yểm trợ mình bằng một ít chi phí và mong 8 tuần Freewriting được tiếp tục lan tỏa. Bạn cũng đề nghị mình thử sử dụng các nền tảng hỗ trợ người sáng tạo như Buy me a coffee hay Patreon để project này được tái hoạt động bền vững. Mình suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc sử dụng khả năng viết, đọc và chữa lành của mình khi mình không thể trực tiếp đứng lớp tại Việt Nam. Đại dịch mở ra cho mình cái thấy biết, một cánh cửa mới về việc thực tập và coaching online. Viết blog hơn 10 năm, mình toàn tự mua các plans của WordPress để người đọc vào xem bài không bị vướng quảng cáo, mình cũng ko nhận đăng quảng cáo từ nhà tài trợ vì nếu mình ko thực sử dụng sao biết được mà giới thiệu cho người khác? Nhưng nếu nguồn là từ chính độc giả, người thực tập của mình, là những bạn thực sự nhận được lợi ích từ chia sẻ và hỗ trợ của mình, thì đó mới chính là hướng mình muốn đi nhất, là thực chất nhất

Mình chỉnh sửa tài liệu, bản hướng dẫn cho chỉn chu hơn, quyết định để 2 gói lựa chọn $60$0 Pay it forward cho hành trình 8 tuần viết. Cuộc thử nghiệm lần 2 (trong 3 tháng) đến hôm nay thì kết thúc với người đăng ký thứ 100 (là một bạn trùng tên với mình), trong đó có 11 bạn trả phí $60, còn lại là thực tập với gói hỗ trợ $0 Pay it forward. Và tất nhiên tỉ lệ bỏ cuộc của gói $60 là 0%, còn tỉ lệ bỏ cuộc của gói $0 vẫn ở mức 20%+ Có lẽ việc đóng phí giúp người ta tăng khả năng cam kết hơn thật!? Nếu thực hành giữa chừng rồi bỏ cũng khó quay lại nên mình luôn dặn bạn viết-mỗi-ngày là điều quan trọng nhất trong 8 tuần Freewriting!

Vài bài học nhỏ cho mình

Dù nói rằng sự khác nhau đặc biệt nhất ở gói $0 Pay it forward và gói $60 là ở tần suất Feedback của mình ($0 với 4 feedbacks/8 tuần và $60 với 16 feedbacks/8 tuần) thì mình… toàn làm hơn thế: Chưa từng có bài nào mình feedbacks ở mức tối thiểu. Thêm nữa, để feedback được tốt và sâu sát mình đều phải đọc toàn bộ bài viết, dù là sử dụng gói nào, và thời gian đọc đó là như nhau. Tính ra mình chưa bao giờ làm như cam kết, toàn là làm… lố 😂 nhưng mình rất vui! Mình muốn làm gì phải làm cho tới cho hết khả năng hiện tại của mình, không xuề xòa được. Chữ gan ruột của bạn đã tin tưởng gởi gắm thì mình phải đọc cho bằng hết. Vậy thôi!

Trong những bạn chọn $0, có những bạn làm rất tốt, kết thúc với những hoa trái sau quá trình thực tập, hiểu hơn về chính mình cũng như có được thói quen viết mỗi ngày. Tuy vậy cũng có những bạn sau khi nhận được tài liệu thì biến mất, cả FB cũng deactive và email cũng ko trả lời. Mình dẫu biết chuyện này sẽ xảy ra, nhất là khi miễn phí và thế giới internet vốn mênh mông nhưng ko tránh khỏi cảm giác bàng hoàng trống rỗng trong khoảnh khắc. Tài liệu của mình không phải là bí mật hay cao siêu gì, chỉ là được mình thiết kế dựa trên kinh nghiệm bao năm làm hướng dẫn workshop và hoạt động cộng đồng. Bạn khờ quá, bởi bạn không hề nhận ra cái tài liệu đó chỉ là một phần thôi, quan trọng nhất trong quá trình 8 tuần này chính là bạn-viết-mỗi-ngày, có-Phiên-bên-cạnh. Ai đó có thể lấy tài liệu này để làm y chang (như chuyện đã xảy ra ở workshop Toa Tàu ngày xưa), nhưng họ không thể có Phiên như một phần của hành trình được. Việc chọn một người đồng hành tin cậy xứng đáng hơn một tài liệu giữa hàng tỉ tài liệu trên mạng Internet nhiều lắm! Mình rất tiếc khi đứt duyên đi cùng bạn lần này, những người bạn mình chưa từng biết mặt…

Tạm ngưng để thở…

Mình quyết định tạm ngưng để dành thời gian thở và đọc bài của các bạn còn lại vẫn đang thực tập mỗi ngày.

Lần này tạm nghỉ, mình cũng sẽ dành thêm thời gian để hỏi vũ trụ xem con đường sắp tới nên như thế nào. Vũ trụ thương mình quá chừng không để mình phải xoay với cơm áo gạo tiền, vậy nếu mình muốn sống được bằng chính thứ mình thích làm (thay vì đi dịch thuật content cho tư bản haha) thì vũ trụ cũng sẽ có cách tiếp tay :D Đã bảo dù gì cũng không tiếc nuối mà!

Thời gian qua mình nhận được nhiều lời cảm ơn, nhiều bức thư tình đẫm nước mắt và nụ cười, nhiều ly cà phê thân tình nữa… Mình trân trọng biết bao khi cô bé sinh viên đi làm và gởi cho mình ‘một ly cà phê’, một bạn sau thời gian lên bờ xuống ruộng với tình trường, công việc, bước qua 8 tuần freewriting rồi đi làm lại và lén mua cho mình ‘hai ly cà phê’, một bạn gởi hẳn cho mình ‘gói cà phê bự’ trong khi chưa thực tập xong vì ‘muốn cảm ơn Viết để tự do’, rồi những ‘ly cafe’ từ Úc, từ Sing, từ Mỹ, từ Anh… làm trái tim mình ấm lên nhiều phần và giúp mình thêm tin rằng nhiều cánh én nhỏ có thể làm nên mùa xuân.

Một lần nữa, cảm ơn 100 bạn đã và đang đi cùng Phiên trong 8 tuần Freewriting tháng 3.2020 – 8.2020, các bạn chính là một phần cho sự trưởng thành của Phiên và project này. Phiên mong được gặp lại bạn sớm thôi.

Chúc tụi mình thân tâm an lạc!

Phiên Nghiên

Los Angeles, 12.8.2020