Ghi chép kết thúc 8 tuần viết freewriting (lần đầu tiên)

Ảnh: Một phần Excel theo dõi bài viết hàng ngày của các bạn tham gia. Một dấu x là một ngày viết.

Vài ghi chép nhỏ nhân dịp kết thúc project 8 tuần freewriting Phiên Nghiên tổ chức online lần đầu tiên (17.3.2020 – 17.5.2020) tại page Viết Để Tự Do.


MỘT VÀI CON SỐ ĐÁNG NHỚ:

1523+Số bài viết Phiên được theo dõi + thông báo từ các bạn viết. Ngoài khoảng 30% các bài riêng tư, Phiên tổng cộng đọc khoảng 1066+ bài các bạn gởi về trong 8 tuần.
20Số bài viết trung bình tối thiểu Phiên đọc mỗi ngày (mỗi bài khoảng 3-10 trang)
8 tuầnThời gian liên tục mà người tham gia được Phiên khuyến khích thực tập freewriting mỗi ngày.
8+ bàiSố bài Phiên viết để đồng hành, chia sẻ phương pháp trong 8 tuần. (Tham khảo tại đây)
8 clipSố video đồng hành chuyện đọc, viết, sách, chữ, Q&A… và cùng đọc nhau nghe tại đây, 1 video/tuần.
69 bạnSố lượng các bạn tham gia mà Phiên được biết và có theo dõi mỗi ngày bằng Excel (đến 6.2020)
56Writing prompts trong bảng gợi ý chủ đề được Phiên thiết kế dựa trên kinh nghiệm thực hiện các Workshop Ngồi xuống viết chơi, Viết để tự do, Viết sáng tạo… ở Toa Tàu và các tổ chức khác trong 4 năm làm việc.
93Số người (pending) muốn tham gia group nhưng chưa gởi bài viết đến 5.6.2020
1Bài khảo sát gồm 11 câu hỏi về việc viết và quá trình viết (38 bạn trả lời trong 4 ngày)
10Số người viết cùng thu âm bài của mình để chia sẻ trong clip “Sẵn lòng bẻ chữ cho nhau”

MỘT VÀI SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT CỦA NGƯỜI VIẾT TRONG THỜI GIAN THỰC HIỆN #8WFREEWRITING:

 • Sinh nhật người viết,
 • Sinh nhật con gái 1 tuổi,
 • Chia tay người yêu lâu năm,
 • Có người yêu mới,
 • Làm lành với người yêu,
 • Nghỉ việc, chuyển việc
 • Đổi ngành học
 • Có việc mới sau nhiều năm không đi làm,
 • Đang điều trị trầm cảm,
 • Gãy chân / sốt xuất huyết / phẫu thuật… phải vào viện,
 • Lần đầu come out,
 • Lần đầu chia sẻ bí mật bị lạm dụng,
 • Lần đầu làm lành với cha mẹ,
 • Lần đầu làm lành với chính mình,
 • Lần đầu đi thiền 10 ngày,
 • Lần đầu đọc một tờ báo cũ,
 • Lần đầu làm blog,
 • Lần đầu viết cho người lạ,
 • Lần đầu viết bài gởi báo,
 • Lần đầu viết can đảm và trung thực…

Và toàn thể chúng tôi ở trong thời dịch bệnh trăm năm một lần.


MỘT VÀI TRẢI NGHIỆM MỚI CỦA CHÍNH MÌNH:

 • Lần đầu làm online một đợt viết dài, mỗi ngày.
 • Tái hoạt động cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm viết + đọc + bài viết… trên FB group Thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) sau 2 năm ngưng hẳn. Mong muốn xây dựng 1 group thật nên Phiên chỉ chấp nhận thành viên mới vào group sau khi nhận được inbox bài viết đầu tiên.
 • Giảm đọc tin tức trong thời bệnh dịch và loạn lạc xuống 0-10%/ngày, dành toàn bộ thời gian đọc bài viết + feedback các bạn gởi về.
 • Lần đầu chia sẻ các bài viết trong project của các bạn lên page Viết Để Tự Do trong mục #cungvietdetudo
 • Có thêm những người bạn chỉ tương tác qua trang viết và lần đầu add friend mới trên FB (sau 1 năm đến Mỹ và dọn Friendlist từ tối đa xuống còn 1000 bạn)
 • Lần đầu bị đau ống cổ tay và trở lại các bài tập Thư giãn bàn tay lúc làm dự án Gieo xuyên Việt + tập yoga cổ tay mỗi ngày.

MỘT VÀI TÂM SỰ CỦA CÁC BẠN THAM GIA PROJECT #8WFREEWRITING:

Còn nhiều nhiều tâm sự về việc viết lắm, cảm ơn các bạn đã bắt đầu hành trình cho chính bạn cũng như cho phép Phiên đồng hành cùng bạn. Những bài viết rất thật, rất thương mình sẽ chọn ra và chia sẻ dần trên page Viết Để Tự Do.


“TẠI SAO PHIÊN LÀM VIỆC NÀY?”

Các bạn thường hỏi viết kiểu freewriting để làm gì, tại sao tôi phải viết (những lúc cảm thấy downmood và nhảm nhí)… nhưng không ai hỏi Phiên làm việc này để làm gì? Có lẽ vì ngại, vì riêng tư quá chăng? Trong 69 bạn, cuối cùng cũng có 1 bạn hỏi câu này.

Ý tưởng #8wfreewriting bắt nguồn từ một chuỗi sự kiện: Những ngày mình kết nối lại với group Viết với mong muốn hoàn thành quyển sách sắp tới, rồi bệnh dịch bắt đầu nhen nhóm ở Mỹ, rồi ngày mình nhận được thông báo lớp Viết toàn county mà mình đăng ký và được thư viện tài trợ đi học bị hủy bỏ, rồi mình dùng thời gian đó để đăng ký học khóa “Buddhism Through Its Scriptures” (online, Havard phát triển), 5 ngày “In the foostep of Thich Nhat Hanh” (online, của Làng Mai)… Trong khóa “Theo bước chân Thầy” có nhắc lại khái niệm “Go as a River” (mình có viết bài The next Buddha về điều này) + đọc sách của Eckhart Tolle có nhắc về Consciousness của mình thay đổi thì thế giới thay đổi, và nhiều người cùng thay đổi tốt thì thế giới sẽ tốt hơn, đã thôi thúc mình làm một cái gì đó. Một cái gì đó trong sức của mình, trong khả năng của mình, trong điều kiện của mình, và có thể lợi ích với người khác, giúp họ thực tập, dùng thời gian cách ly để hiểu bản thân hơn. Đây là những ngày ấp ủ!

Project 8 tuần freewriting ra đời. Mình cam kết trong thời gian đó ưu tiên thời gian cá nhân để đọc bài, feedback, đi cùng những người tham gia bằng bài viết và video (không thu phí) như một cách cho đi trong cơn đại dịch. May mắn thay, mình có quá nhiều người đồng hành, mình biết ơn sự can đảm của họ rất nhiều.


MỘT SỐ ĐÚC KẾT VÀ DỰ ĐỊNH SẮP TỚI:

Chuyện này có thể làm được!

Sau 8 tuần làm project, mình đã tin và tìm ra cách làm online không theo hình thức khóa học hay Workshop tập trung nhưng theo kiểu thực hành mỗi ngày và trực tiếp feedback trên trang viết. Việc này trả lại chuyện học theo đúng nghĩa của nó: Kết quả tùy thuộc vào sự chủ động của người học nhiều hơn, họ cũng tự thấy sự phát triển và các hoa trái thực tập của mình qua việc thực hiện. Mình đóng vai trò là một người đồng hành với các hướng dẫn cần thiết và mở thêm các yếu tố/khía cạnh vô hình khác.

.

Phát triển group: Kết nối, Hữu ích, Tử tế.

Nếu page Viết để tự do mình thành lập gần đây để chia sẻ, viết lách thì Group thực hành Viết để tự do (10’+ every day) đã 4 tuổi, tiền thân là sự tham gia tự nguyện của các học viên từ các Workshop Viết mình từng tổ chức trực tiếp ở Việt Nam. Sau 1 thời gian tái hoạt động mình nhận ra:

 • Các thành viên vốn hướng nội nên ngại chia sẻ trước đông người. Các trang viết thật và riêng tư nên cũng khó chia sẻ trực tiếp từ người viết (có thể ảnh hưởng cuộc sống của họ). Điều tốt là các bài chia sẻ đều thật, chân thành, chứ không phải kiểu câu chuyện truyền cảm hứng rất sáng tác trên một vài group viết khác.
 • Vì vậy hướng mới là “thuận tự nhiên”: Mình sẽ chủ động chia sẻ từ phía mình những bài học hoặc cách phát triển kỹ năng viết, các prompts/activities hàng tháng, xin phép chia sẻ ẩn danh bài viết của các bạn (vì đọc bài viết của người khác cũng là cách reflection hiệu quả trong quá trình thực hành freewriting).
 • Các bạn mới thực hành hoặc mong muốn khám phá freewriting hay việc viết, đọc, sáng tác, về chính mình… cũng có thể tham gia. Điều kiện duy nhất là inbox 1 bài tự viết về bất cứ điều gì cho group.
 • Vài dự định biến thành chỗ kết nối các trang viết và tiếp tục viết, dịch, giới thiệu về các chủ đề thiết thực trong việc viết, đọc và sống.

.

Cách để tiếp tục làm việc làm mình thích và có ích cho người khác?

“Mọi thứ rốt cuộc chỉ là tìm kiếm bình yên, nên nếu có thể làm điều gì khiến cho nhau an lạc, sao lại có thể chối từ?”

Phiên Nghiên

.

Mình nhận ra mình muốn dành nhiều thời gian làm các việc liên quan đến Viết (vốn là việc ngốn nhiều thời gian): Tập trung cho việc viết tiếp sách, các bài blog kiến thức, kỹ năng về viết và cuộc sống mà mình may mắn được học, quan sát ở VN, NZ và cả Mỹ hiện nay.

Mình cũng muốn chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn về kinh nghiệm viết để hiểu bản thân, dành thời gian đọc bài của các bạn, đồng hành để các bạn qua được giai đoạn Thiết lập thói quen Viết bằng Freewriting – Stage 1 và tiến đến Stage 2 – Review, Edit, Revise cho những bạn muốn chia sẻ, xuất bản. Vì khi theo dõi sát sao bài viết của người viết trong 56 ngày, mình có thể nhận ra các lỗi chính họ hay mắc phải, điểm mạnh, đề tài là thế mạnh trong trang viết có thể khai thác, cách viết và giọng văn phù hợp cũng như các hướng phát triển khác cho họ trong việc viết (kể cả chuyên nghiệp hay không chuyên).

Nhưng để thực hiện tất cả những điều trên và các thứ mình muốn nghiên cứu tiếp vốn mất nhiều thời gian, mình vẫn phải sống. Mình đang tìm hiểu cách có thu nhập từ chính việc này. Mình mong muốn đó là nguồn từ chính những người thụ hưởng (subcriber, người đọc blog, người được chữa bài, người thực hành viết cùng mình…) trao cho mình, chứ không phải từ việc đặt banner quảng cáo hay nhận quảng cáo sản phẩm.

Mình sẽ nghĩ ra và thực hiện nó sớm thôi vì tin là mọi người sẽ ủng hộ mình, ít nhất là những người 10 năm qua đã đọc blog này của mình, phải hong?


CẬP NHẬT CÁCH ỦNG HỘ PHIÊN NGHIÊN & VIẾT ĐỂ TỰ DO:

Nếu bạn ở nước ngoài:

Một người bạn vừa mách nhỏ là người khác có thể dùng ứng dụng Buy me a Coffee để donate cho mình. Bạn có thể bấm vào đây và tặng mình một ly cà phê.

Nếu bạn ở Việt Nam:

Bạn có thể hỗ trợ bằng cách chuyển khoản vào: Nguyễn Thúy Phương – Techcombank Bà Chiểu (Nếu không tìm được xin chọn Techcombank HCM)
190 299 2869 6013

Với lòng biết ơn,

Phiên Nghiên

LA, 6.2020

DÀNH RIÊNG CHO VIẾT ĐỂ TỰ DO

Bạn đang đọc bài tại blog cá nhân của Phiên Nghiên. Nếu muốn tham gia cộng đồng Viết Để Tự Do, mời bạn ghé thăm: