Hiện tại không ở giữa thời gian…

“Hoa nở để mà tàn…”

.

Một tháng trước, giàn hoa giấy đã từng rực rỡ vô cùng và làm mình say mê. Khi đó, mình trôi bên trong màu hồng nhuộm góc ảnh, trôi trong cái gió lay lá xanh, trôi trong những cánh hoa mỏng tang dịu dàng và mạnh mẽ. Vậy đó mà hôm nay, tất cả chỉ là một ký ức xa vời…

Lạ thay, mình không hề tiếc nuối. Có lẽ bởi khi hoa đang ở thời kỳ đỉnh cao của nó, mình đã dành trọn thời gian để ngắm nhìn một cách trọn vẹn, đã trò chuyện thì thầm, đã cho gốc cây từng vòi nước khát. Và từ lúc nào đó bên trong sâu thẳm mình nhận ra, khi nhìn ngắm một bông hoa giấy rực rỡ, thì trong niềm hân hoan cũng là sự bình an biết rằng có một ngày màu hoa ấy rồi chuyển nâu và rữa tan xuống đất thế này.

Khi nhìn ngắm một đứa trẻ ngo ngoe thơm lừng đáng yêu thì cũng hay có ngày làn da mịn màng bông sữa đó cũng sẽ trổ đồi mồi, nổi gân guốc và mục ruỗng ở những đốt xương.

Khi nhìn ngắm một sự kiện đang được công phu chuẩn bị, được tỉ mỉ chăm sóc từng chi tiết nhỏ, thì cũng nên biết rằng rồi đám đông sẽ qua thời háo hức, sẽ tản về để lại không gian rỗng không, và từng chi tiết đó sẽ được tháo xuống vội vã và xếp xó có khi.

Khi nhìn ngắm mùa xuân thì biết là mùa đông sẽ tới. Và ở giữa mùa đông lạnh điên người thì cũng biết mùa xuân ấm áp rồi cũng ghé thăm.

Khi mình quyết định bắt đầu một điều gì đó thì cũng nên chuẩn bị cái sự biết rằng chắc chắn một ngày nào đó nó sẽ kết thúc.

Ừ, bất kể đó là một con người, một mối quan hệ, một sự kiện, một bông hoa… đều là thứ có hạn kỳ. Đó là một vòng tròn tất yếu.

Bởi vậy, càng thấm thía hơn lời thầy, rằng thời gian là thứ chỉ chứa đựng trong quá khứ đầy ký ức và tương lai đầy ảo vọng. Hiện tại không nằm ở trục ngang đó, mà nằm trong khái niệm “cuộc sống”. Mỗi quyết định của hiện tại nên là nature của ta, là thương yêu, là khoan dung, là cảm thông, là tận hưởng, chứ ko nên là quyết định của quá khứ chất đầy bụi ký ức hay của tương lai đầy thứ ánh sáng mê mờ ko rõ thực hư.

Bởi vậy, trọn vẹn nhất với hiện tại, với từng điều đang đến, với sự sẵn sàng đón nhận, lòng biết ơn và tỉnh thức để những dấu ấn đẹp sẽ tiếp tục được tạo ra, nghen!

.

phiennghien
mytho 6.2018