Là bố mẹ, xin đừng lười!

“Tuyển sinh được cái đã, chương trình tính sau! Kinh doanh giáo dục mà bà.”
Bạn (làm agency) nói câu đó xong thấy mình vẫn làm nghề theo kiểu ngốc nghếch. Dù biết được điều này đã lâu, nay mới ghi lại, sau này không làm nghề nữa thì có cái mà đọc. (À, mình lại đang làm nghề truyền thông, là cung cấp thông tin cho đại chúng.)
 .
Chuyện là các tin tuyển sinh Trại Hè cho trẻ em đang rầm rầm lên sóng, ngập tràn FB, và phụ huynh loay hoay tìm kiếm thông tin cho con mình hè này học gì.
Chuyện là trong khi team Toa Tàu Trẻ Em hân hoan lên ý tưởng, kế hoạch Trại Hè từ Mùa Đông, order sách vở tham khảo từ nước ngoài về, đi thỉnh ý các người làm nghề kinh nghiệm, làm giáo án cặm cụi từng buổi, chạy pilot dạy thử chương trình coi trơn tru không, ngồi vẽ cắt dán các học cụ hay sản phẩm mẫu trong niềm vui sướng, nghĩ content dựng giáo trình làm sao để các em học được thoải mái và tốt nhất cả Thân – Tâm – Trí… thì ngoài kia, người ta đã chạy ads ầm ầm những Trại Hè Anh Ngữ, Trại Hè Thần Đồng, Trại Hè Bồi dưỡng văn hóa, Chương trình Mùa Hè Phát triển Toàn Diện Toàn Cầu Toàn Năng…
 .
Thật không có gì để nói (vì người ta có tiền nhiều thì mần nhiều), nếu như hôm trước không có một bên đã quảng cáo um sùm chương trình Summer Camp nghe siêu hay siêu hoành tráng, lại quăng qua bên mình một đề nghị cung cấp, xây dựng cho họ content 1 trong số những chương trình của họ. Ô hay, thế anh chị lên tin ì xèo như vậy mà chưa fix chương trình heng? Thật là đỉnh!
.
Cũng không có gì để nói khi mình thấy cờ phướn của bạn đầy các cung đường chính, và thuê cả một chỗ to đùng đùng để làm chương trình mở đầu hè, số tiền họ ưu đãi tặng kèm bằng tiền cả tháng camp bên mình (nghĩa là học phí của nó gấp chục lần, nghĩa là bố mẹ chịu chi tiền khủng để con đi học ngôn ngữ thôi!)
 .
Cũng không có gì để nói, nếu như mình không buồn các bậc phụ huynh. Bố mẹ cứ lười không tìm hiểu các thông tin được nghiên cứu và viết chỉn chu, mà toàn bị ảnh hưởng những từ đao to búa lớn, những thứ mà họ muốn con họ trở thành, ừ thì THẦN ĐỒNG, rồi CÔNG DÂN TOÀN CẦU, rồi QUỐC TẾ… Rồi tin vào những phương pháp giáo dục thần sầu quỷ khóc được viết tắt A.B.C hay B.E.S.T mà không biết nó là cái gì, được áp dụng mần răng? (Nói nào ngay, mình nể lắm các bạn từ không có nội dung gì (hoặc chút xíu xiu) mà vẫn phóng đại nó ra thành chương trình quốc tế để dọa khách hàng). Trách sao được khi các thông tin này liên tục pop-up trên smartphone của bố mẹ, và phụ huynh bỗng dưng rơi tõm vào một cuộc chạy đua vào bể kiến thức parenting, biết mang máng khái niệm tiếng tây nghe hay mà không biết nó có thực phù hợp cho con mình không?
Xin phụ huynh đừng lười, đừng không đọc gì nhưng cũng đừng đọc bất kỳ cái gì cũng áp lên con mình đến tẩu hỏa nhập ma.
Xin phụ huynh đừng lười, đừng thẩy con mình vào một chỗ mà không tìm hiểu thật rõ họ dạy cái gì, họ có năng lực thực hiện không?
Xin phụ huynh đừng lười, đừng mắc mớ câu từ đao to búa lớn mà bắt con mình có một mùa hè là kéo dài của mùa học khác.
Tỉ dụ, học Anh Văn Hè thì khác gì học anh văn hả trời? Mà học anh văn làm chi khi nhỏ mới có 5 tuổi vậy trời? Hồi xưa có nghe thầy nói 1 câu, bạn nói tiếng Anh giỏi cỡ nào cũng bằng một người bình thường làm công việc lao động ở Anh thôi, cái quyết định là học cách tư duy, nhìn, và cảm thế giới. Mà từ khi nào những đứa nói được tiếng Anh được gọi là thần đồng zậy?
 .
Hè là phải chơi. Học miệt học mài đũng quần chán ghế, mùa hè còn gì là hè nữa khi bắt nó đi học chương trình nối dài bồi dưỡng văn hóa?
 .
Ba mẹ còn nhớ những mùa hè ngày xưa hong? Có ai nhớ mình đã học bài gì vào mùa hè năm lớp bốn? Hay là nhớ người bạn cùng mình bắt dế, làm nhà chòi, ăn xoài chọi… năm ấy?
Vậy thì đừng cướp đi tuổi thơ của con bằng những ước mơ của người lớn. Đây là lúc gần con, giúp con xây dựng giá trị vững chãi, biết quan sát và học cách hiểu bản thân, yêu thương thế giới, chứ không phải là tranh thủ nhồi thêm hàng triệu kiến thức cho bé.
 .
Làm bố mẹ là nuôi dưỡng và dẫn đường cho một con người, nên xin đừng lười, và đừng cho rằng con người bé nhỏ đó cần thứ y như mình cần, hay nó phải làm được những thứ mà mình chưa làm được, vì thực thể phức tạp này có bài học riêng biệt trong vũ trụ, dù bạn có đẻ ra nó, là người đưa nó tới thế giới này.
Hè này thật ra nên cho con nghỉ ngơi, đi chơi, đàn hát, nhảy múa, kể chuyện, diễn kịch, dã ngoại, thăm quê, đi bơi,… Còn người phải tranh thủ đi học chính là bố mẹ đó, thưa bố mẹ!
 .
Phiên Nghiên
25/4/2017