Gửi bạn phóng viên…

.

Hôm nay có một bạn xưng là phóng viên đến Toa Tàu muốn vào workshop mình để lấy tin viết bài. Mình xin lỗi, từ chối vì bạn không hẹn trước, cũng như mình không đồng ý việc bạn muốn vào lớp để viết mà không cần xin phép học viên (mà theo bạn là để họ tự nhiên). Mình cũng không có nhu cầu lên báo, mình chỉ mong học viên của mình thoải mái trong không gian mà họ được hưởng thôi.

Mình trình bày với bạn quy trình từ A-Z và mong bạn thực hiện theo như việc tôn trọng đối tác và tôn trọng học viên của đối tác, cũng như thuận tiện cho việc sắp xếp buổi dự thính dự khán và bổ sung thông tin cho bài viết của bạn. Phần mình, như thói quen thông thường, mình không trao đổi riêng hay qua mail cá nhân mà phải qua email của tổ chức để mình có nghỉ làm thì người ta còn biết người liên hệ là ai, quy trình đang tới đâu… 


Mình thiệt tình lắm, mình cũng từng là đứa đi săn bài, mình hiểu cảm giác của bạn. Mình luôn cảm ơn người hướng dẫn mình làm cho đúng và hỗ trợ thông tin tới cùng, nên bây giờ làm ở vị trí này, mình cũng luôn support các bạn giống như ngày xưa mình muốn vậy. 


Vậy mà bạn có vẻ tự ái, bạn không vui, bạn nói bạn chưa thấy chỗ nào như chỗ này, vì đi đâu bạn “cũng được welcome hết chứ không phải đến nơi rồi đi về!” Chị google tên em đi để thấy em làm báo uy tín. Mình nói bạn cứ làm đúng như mình hướng dẫn, mọi chuyện dễ dàng lắm. “Nhập gia mà không tuỳ tục”, bạn quen được chào đón vì bạn là phóng viên của một tờ báo lớn, bạn không quan tâm đến quyền của học viên, bạn làm mình hơi chột dạ, vì điều này nhỏ như vậy thì có những thứ gì khác bạn sẽ không quan tâm trong quá trình đi làm báo của mình? 


Mình nói bạn tạo duyên đi, về nhà gửi mail cho Toa Tàu để bên này sắp xếp và cung cấp thông tin, bạn bảo chắc không có duyên đâu chị. Mình cười… 
Đó là vì mình nhớ câu bạn trả lời trong điện thoại tuần trước, uh vậy thôi đi nha! 


Nếu bạn là phóng viên, nghiệp vụ của bạn, đạo đức của bạn ảnh hưởng tới nhiều người khác, tuy nhiên thái độ làm việc chuyên nghiệp hay ko ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của bạn đó nhen!


Chúc bạn vui trên con đường làm báo chông gai, trên con đường thênh thang google tên mình, trên con đường trở nên chuyên nghiệp!

 

phiennghien tháng một hai không mười bảy