Mốt thiền

Ảnh: Buddha Doodle

Bạn bảo, bạn hong ưa câu người ta hay nói, “Thiền đang là xu hướng, là mốt”. Thiền mà mốt cái gì, bạn nói chuyện kiểu bạn, nghĩa là từ từ, lắc đầu, và cười nhẹ.

Ai quen mình lâu cũng biết, mình là dân miền Tây, có thể ngồi ăn cơm một chân vẫn gác lên ghế, quên là nước hết lụt rồi , có thể vỗ đùi đánh đét khi nghe chuyện gì hay, có thể nói chuyện thẳng tưng bình dân học vụ rồi cười vang ba khúc ruộng (nên ai hay mình viết mấy thứ có vẻ nhẹ nhẹ đô cũng hơi bất ngờ), và chuyện gì xử xong rồi bỏ qua chứ nặng bụng không có nhớ đâu…
 .
Trở lại, bạn vẫn đang tiếp tục phân tích rằng, đừng nói thiền là xu hướng, nó kỳ lắm. Nó làm giảm giá trị, nó làm người ta chạy theo những thứ ảo trào lưu 3 ngày rồi hết, trong khi thiền phải hiểu, phải nghiên cứu, phải thực tập, chứ không phải post hình lên FB bìa quyển sách Thiền best seller là xong.
Mình lại thấy hay mà, ai cũng nói về nó, thì cho những người khác một chút khái niệm rồi. Việc lan tỏa khái niệm này trước hết để người khác nhận thức có thứ như thế tồn tại, cũng là hay. Như chuyện nước mắm, hay chuyện Formosa vậy đó.
 .
Nhưng bạn đừng lo, những kẻ nhân danh thiền đi kiếm danh, tự họ sẽ có sự bất ổn từ phía bên trong (để tìm thấy sự kính trọng ngưỡng mộ của người ngoài, đôi khi người ta đánh đổi vậy). Mà đời người ta ngắn lắm, kiểu gì cũng tới ngày lật ruột mình ra mà kiểm lại trước khi chết.
Bất cứ con đường nào, mình muốn thì phải tự mình đi, tự mình trải nghiệm, tự mình kiểm chứng, tự mình lựa chọn, tự mình trả giá. Chọn nghề cũng vậy, học thiền cũng vậy, chọn chồng chọn vợ cũng vậy. Mình biết tới nó đã là cái duyên, mình có làm tiếp cho nó vui cho nó hạnh phúc, hay chỉ khoe là biết nó, có nó, nghe cho trọn vẹn, nghe cho trào lưu, cũng là cách mình đang lựa chọn tiếp duyên vậy mà.
 .
Bạn cười nhẹ – cái cười “nhân gian mà biết gì đâu” của bạn làm tui chột dạ. Đó là sự tĩnh tại của bạn hay sự đặt mình trên người khác?! Người học thiền, kể ra tỉnh thức trăm đoạn, cũng có khúc quên mà ngủ gục, dù chỉ trong cái nhếch môi.
Còn mình vẫn vỗ đùi đánh đét khi đọc được bài một đứa khác nó share về thiền, dù đứa đó đó giờ chả biết thiền là gì.
Vậy đó.

.

[ Phiên Nghiên. Saigon, tháng mười hai không mười sáu ]
Ảnh: Buddha Doodle