Milford Sound – Kỳ quan thứ 8

aIMG_0351

.
Tui đi Milford Sound vào một ngày vừa âm u đó lại nắng rực rỡ đó, thời tiết ở đây là vậy, dù sao cũng lạnh teo. Trên đường về cứ lẩm bẩm là mình sẽ viết lại chỗ này, chuyến đi này, để dành bà con thích đi du lịch thì có thêm một chỗ muốn ghé trong đời. Nhưng rồi lại thấy mình bất lực với câu chữ, viết gì, viết làm sao bây giờ? Có mấy chữ kiểu như “bồng lai tiên cảnh”, “awesome”, “kinh ngạc”, hay “huyền bí”… người ta đã dùng cả rồi. Viết không đặng thôi thì đưa hình đi, ngồi coi hình xong thì lại thấy cũng không được, những tấm hình đẹp nhất của đứa a-ma-tơ như mình làm sao tả hết được vẻ đẹp ở đó? Bạn phải đi thôi, tới chỗ đó để gom mây bông lững thững trên đầu núi về trong mắt mình, lắng nghe tiếng hải cẩu kêu bên tai mình, chạm vào những dòng thác trên trời đổ xuống bằng cái buốt lạnh của da mình, ướt sũng bằng thứ nước trong lành đó cả tóc tai mặt mày, và nhìn thấy cái hùng vĩ của thiên nhiên để yêu nó hơn bằng chính trái tim mình, thì mới thấy đã… Có lẽ nếu tui biết bơi, đã bơi lên bờ đá ngồi chơi với mấy em cánh cụt nhỏ rồi. Vậy mới thỏa!

bIMG_0409

*Milford Sound là đây!*

.

Túm lại sau những dài dòng là tui vẫn không biết viết thế nào cho vừa cho đủ. Thành ra tui tập hợp một số thông tin lụm được trên mạng để lại đây bạn đọc chơi, và du ảnh trước vậy.

– Milford Sound  (Piopiotahi trong tiếng Maori bản xứ) được gọi là “national icon” của NZ, là một vịnh hẹp ở phía tây nam của đảo Nam New Zealand, nằm trong vườn quốc gia Fiorland, khu bảo tồn đại dương Piopiotahi (Milford Sound), và là di sản thế giới từ 1990. Nó  chạy 15 km nội địa từ Biển Tasman tại Điểm Dale – miệng của vịnh nhỏ – và được bao quanh bởi các mặt đá thẳng đứng cao 1.200 mét (3.900 ft) hoặc nhiều hơn về hai bên.

bIMG_0484

 *Núi, mây, biển, nắng, và tuyệt vời*

– Có lẽ Milford Sound là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của New Zealand, nó từng được National Geographic bình chọn là điểm nên đến nhất trong Trip Advisor’s top 20 destinations worldwide 2008 và vẫn đứng trong danh sách này những năm sau đó. Năm 2004 có 1 sự cố tràn dầu vào vịnh làm phải đóng cửa hoạt động trong 2 ngày để dọn dẹp hậu quả, và sạch sẽ nhanh chóng :))  Chính phủ NZ đâu thể mất cần câu cơm này quá lâu!

– Về tên gọi:

Thổ dân Maori là những người đầu tiên tìm ra Milford Sound, đã đặt tên nó là Piopiotahi, theo tên của piopio, một loài chim từng sống trong khu rừng nhiệt đời Milford. Trong huyền thoại Maori, người anh hùng Maui đã chết trong khi cố gắng đi tìm thuốc trường sinh cho loài người. Con chim piopio đã bay tới vùng vịnh này và hát lên những khúc ca bi tráng để ca ngợi Maui. Loài chim này ngày nay đã tuyệt chủng nhưng Piopiotahi thì vẫn sừng sững đứng đó.

Năm 1812, thuyền trưởng John Grono đã khám phá ra vùng vịnh nhỏ tuyệt đẹp này, và có lẽ ông cảm thấy nhớ nhà sau những tháng ngày lênh đênh trên đảo mà đã đặt tên vùng vịnh là Milford Haven, sau đó đổi thành Milford Sound, giống tên quê hương của ông ở xứ Wales.
Theo một số câu chuyện khác thì “Sound” có nghĩa là eo biển; Milford (đúng ra là “Fiord”) nghĩa là eo biển hình chữ U được cắt ra khi sông băng rút đi vào cuối kỷ băng hà và nước biển tràn vào thay thế. Nói một cách dễ hình dung thì những cái “sound” này giống như những ngón tay của biển.

Đơn giản hơn, nhà thơ người Anh từng đoạt giải Nobel 1907, Rudyard Kipling gọi đây là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Roturn_King-Minas_Tirith

– Là địa điểm quay những cảnh như thiên đường của Lord of the Ring (dù bản thân mình không thích phim này, nhưng cảnh thì đẹp ngất!).

– Nói thiệt, lúc tới Milford Sound tui đã nhớ Hạ Long rất nhiều. Nếu một Hạ Long kinh doanh du lịch chụp giựt và chèo kéo thì chỗ này lại lịch sự, chỉn chu, và rất tuân thủ luật lệ. Hai nơi đều là núi đá mọc lên từ mặt nước, chỉ con người mới có thể làm cho nó mất đi giá trị dần đi hoặc xây đắp thêm vẻ đẹp mà thôi…

b

*Hạ Long 2005, so thử với Milford Sound cũng đâu kém*

– Cũng giống các truyền thuyết nước mình, có Hòn Vọng Phu, có hòn Trống Mái, ở đây họ có ngọn Sư Tử, ngọn Voi, con này con kia từa lưa. Nhìn phải vận dụng trí tưởng tượng thì có thể hình dung ra :)

Còn những động vật thiệt có thể quan sát là hải cẩu, cánh cụt, cá heo, sư tử biển… Hên thì thấy hết, xui thì đi thuyền tới lui cũng ko thấy con nào. Tui chỉ thấy mấy bạn hải cẩu nằm làm biếng trên gờ đá, giương mắt trố dòm khách du lịch như dò xét, xong đi ngủ tiếp, ai chụp hình thì chụp :))

bIMG_0460

*Ờ, tụi nó ngủ lăn vậy đó!*

– Những tiếng ầm ào vang dội ở đây là do tiếng suối/ thác đổ từ trên cao xuống biển. Milford Sound có cấu tạo rất kín, nhờ đó dù ngoài cửa biển Tasman kia đang ầm ầm giông bão thì trong đây mưa vẫn có phần yên bình nên thơ. Thành ra nó trở thành chỗ trú ẩn của tàu bè khi khẩn cấp.

a

– Tui thích cả những cảnh trên đường đi từ Queenstown đến Milford Sound. Nếu đi bằng xe, tài xế sẽ ghé lại Mirror Lake, quanh năm nước lặng như gương, phản chiếu mọi thứ trên bờ chính xác một cách ngạc nhiên. Hoặc là sau rất nhiều ngoằn ngoèo và đáng sợ vì bị bao vây bởi dốc đá (mới thấy tài năng của bác tài), xe dừng trước một đoạn đường hầm (đã quên tên hix…) để uống nước suối @@ Tui thấy mắc cười khi mọi người bu xuống uống nước múc nước dọc đường, hướng dẫn viên bảo là độ tinh khiết còn hơn nước máy, vì chảy trực tiếp từ núi băng trước mặt xuống, tui có lụm vài cục đá đem về làm đá nóng spa tại gia hehe. Hoặc ghé Lake Gunn để ngắm nắng chọi đá. Ừa, du lịch ở đây là vậy thôi đó, người ta ăn tiền từ mẹ thiên nhiên, và bỏ lại một phần tiền đó để đầu tư bảo tồn…

cDSC08009

*Mặt nước hồ gương*

.

cDSC08031

*trên đường đi Milford Sound*

418644_10151051631178089_90257551_n*một đoạn đường nhìn từ trên cao*

.

Túm quần lại là nếu có thêm cơ hội (thời gian và tiền bạc) nữa, bạn thử nhảy Bungy ở đây, hoặc đi thuyền kayak trên mặt biển với cá heo, khám phá national park, hoặc là tàu lặn biển, héng. Chứ tui chỉ có 1 ngày ở đây, ngẩn ngơ chớp mắt là hết thời gian rồi, đúng là chết vì cái đẹp hihi…

.

Hẹn tập sau của đảo Nam New Zealand sẽ là những thành phố xinh đẹp Dunedin, Arrowtown và thị trấn Twizel bình yên.

Bạn có thể xem lại tập trước: Queenstown – Thiên đường còn đó! hoặc thêm hình ảnh về đảo Nam NZ do tui chụp tào lao ở đây.

[Phien Nghien. 2013]