Tự làm bánh cuốn tại nhà :)

Bánh cuốn (hay cả bánh ướt ) là một trong những món ăn hiếm khi nào ngán, có thể bỏ vô tủ lanh để dành, khi nào muốn ăn thì a lê hấp 1 phút 30 giây microwave thì lại nóng hổi. Ở đây đi ăn cũng có, bánh cuốn 1 dĩa nhỏ 3 cuộn nhân bò, nhân heo, ăn với xì dầu khoảng 4 đô (khoảng 70 ngàn VN), ăn phải 3 dĩa mới đỡ thòm thèm…

Một ngày đẹp trời rảnh rỗi tui quyết định mần bánh cuốn với những điều kiện sẵn có, bằng chảo chống dính chứ ko phải “hệ thống đổ bánh cuốn” như mí cô ở nhà. Tui nhận ra làm bánh cuốn cần sự tỉ mỉ và kiên trì, kể cả tập thể dục cơ tay (hehe), sau khoảng 3 cái đầu đổ bị sống, bị quá tay, bị dày… thì có thể coi là ăn ngon. Ghi lại ở đây để ai muốn mần thì mần. Tất cả công thức trong tag Chiện ăn uống blog này đều theo tiêu chí dễ làm, gọn gàng, và cơ động (vì tui hiện sống xa chỗ mà đi ra đầu ngõ là mua được cọng hành mớ rau), nên mấy bạn xa quê có thể tập mần ăn cho zui nhen.

bày bừa nè hihi

*Khâu chuẩn bị:

– 1 gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận 400gr (ngạc nhiên là ở đây có mí ghia). Tui cũng làm cách 2 là 200gr bột gạo và 150gr bột năng (bỏ bột năng ít bánh sẽ ko trong và dai bằng)
– 250gr thịt heo

200gr tôm tươi bóc vỏ

– 2 củ hành tây

– khoảng 20gr tai nấm mèo

– Hành phi

– Giá

– Ngò hoặc rau húng quế (tùy cơ ứng biến)

*Khâu bột bánh:

– Nếu có gói bột Vĩnh Thuận, đơn giản là trộn đều với 1500ml nước + 1 muỗng muối ăn (dù trong gói ghi là 750ml nước nhưng tui sửa công thức, bánh mỏng trong dễ đổ, ko quá đặc và mau chín).

ở đây cũng có HVNCLC

– Nếu ko có gói bột bánh cuốn sẵn thì trộn 200gr bột gạo (rice flour) với 150gr bột năng (tiếng anh là starch flour), với 1500ml nước + 1 muỗng muối ăn luôn.
– Trộn đều tan bột xong để nghỉ khoảng 1,5 – 2 tiếng.

*Khâu nhân bánh cuốn:

Mách bạn cách làm bánh cuốn bằng chảo siêu ngon - 3

– Thịt heo băm ướp với 1 mcf đường, 1muỗng muối, nước mắm và bột nêm (tùy gia vị mà gia giảm héng)

 – Nấm mèo cắt bỏ rốn nấm, băm nhỏ.

– Hành tây băm nhỏ.

– Tôm băm nhỏ

—> Bắc chảo, cho dầu nóng chảo, bỏ hành tây vô xào thơm, khoảng 2 phút (đừng cho nó vàng nhé)

—> bỏ thịt heo vô xào chung, khi xào dùng đũa hoặc muỗng đánh tơi ra, ko thì nó đóng cục cục mất.

—-> thịt heo chín bỏ tôm và nấm mèo vô xào 1 phút nữa thì tắt bếp.

Để nguội.

*Khâu đổ bột:

– Chuẩn bị 1 cái chảo không dính nhỏ, cỡ chảo đổ 1 trứng ốp la là ngon lành, tui ko có nên xài chảo khoảng 22cm, mỏng đáy, tốt hơn hết là đáy bằng (ở giữa nhô lên dù chút xíu cũng làm bột đổ vào tràn ra mép, cực công hơn)

– Xịt dầu vào chảo bằng canola oil spray (là loại dầu ăn nó để trong chai xịt, dầu sẽ bám chảo, đồ ăn ko dính chảo mà còn xài số lượng dầu cực kỳ ít, hạn chế chất béo). Có thể đổ khoảng 15-20 cái thì xịt 1 lần.

Canola oil spray

– Chảo nóng thì chuyển lửa qua chế độ Med-Hi, đong bột bằng 1 cái muỗng ăn size to hơn bình thường xíu, đổ bột vào, nghiêng chảo cho đều, đậy nắp. Nếu bột mỏng thì khoảng 15 giây bột sẽ chín, bột dày thì khoảng 40 giây (đổ quen tay sẽ biết canh). Bánh chín là ko bị nhão, ko quá khô giòn, ko bị cháy mặt tiếp xúc chảo.  Mỗi lần đổ nhớ khuấy tô bột lên nha, ko thì bột lắng dưới nước trên đó.

đây là bánh đổ mỏng

Lấy bánh ra khỏi chảo: Khi bánh chín thì tự động tróc khỏi chảo nhé. Đổ úp ngược chảo lên mặt thớt, mặt bánh tiếp xúc chảo sẽ nằm trên cho mình cuốn nhân bánh lại thì bánh mới mướt.

– Cuốn bánh rất dễ, cho 1 muỗng nhân vào, có thể cuộn kiểu gấp 2 đầu như gỏi cuốn hoặc cuộn tròn lại là xong.

cuốn bánh nào

*Ăn bánh:

dĩa bánh tui đang ăn

– Đổ bánh ra dĩa, có thể cắt đôi, dư thì bỏ hộp để dành ^^

– Giá trụng nước sôi, ngò, húng, hành phi, chả lụa ăn chung rất thơm.

– Có thể thấy trong dĩa của tui có thêm con tôm. Cái này tui chế khi dư tôm làm nhân. Tôm ướp muối bỏ vào lò nướng 180 độ khoảng 20 phút thì thơm phức giòm rụm, ăn thay bánh tôm (làm cực mà tui thì ko thích bột bánh chỉ thích tôm ^^).

Nước mắm ăn bánh cuốn là nước mắm ngọt và hơi lạt, để có thể chan ngập bánh. Tỉ lệ 3 muỗng đường 1 muỗng giấm, 3 phần nước 1 phần nước mắm, gia giảm tùy khẩu vị. Bí quyết ở đây là nước nấu lăn tăn sôi trong nồi, đổ đường vào, khuấy tan đường tắt bếp, nước nguội bớt thì đổ giấm vào, tiếp theo là nước mắm, cuối cùng là ớt băm.

*Công thức trên của mình tham khảo ở 2 trang này (1) (2), vì mỗi người 1 khẩu vị nên cứ làm thì sẽ có ăn ^^ kinh nghiệm từ từ tới heng.

Chúc cả nhà ăn ngon miệng!

Phiên Nghiên.