Tự làm khô bò ;)

Khô bò là món tui không bao giờ nghĩ mình sẽ làm, huống chi là làm! Bây giờ thèm quá mà không ai bán buôn (hoặc quá mắc), trong khi tuần này là Happy Beef Week nên thịt bò rẻ hơn xương heo nữa. Tui nảy ra ý định làm bò khô để dành ăn dần cho đã cơn thèm.

Công thức lấy từ Savoury (rất cảm ơn chị này có nhiều recipe hữu ích và chi tiết). Tui ko viết lại recipe chỉ đem qua  post này và có ghi lại chút ít kinh nghiệm cá nhân để lần sau làm còn sửa chữa:

Nguyên liệu

  • 0.5kg thịt bò
  • 3-4 củ sả – rửa sạch, thái khoanh tròn rồi băm nhỏ
  • 10gram tỏi băm nhuyễn (tỏi VN chắc khoảng 4-5 tép, tỏi nước ngoài thì 2-3 tép to)
  • 2 tablespoons (khoảng 25-28gram) đường thốt nốt (mình dùng palm syrup, rất tiện và nhanh)
  • 1-2 tablespoons (25-30gram) bột ớt (tùy khả năng ăn cay và tùy độ cay của loại bột ớt mà các bạn điều chỉnh nhé)
  • 2 teaspoons (khoảng 8-10gram) bột gia vị (hoặc muối)
  • 1.5 teaspoons (5-7gram) bột ngũ vị hương
  • 1.5 tablespoons (18-20gram) dầu hào (oyster sauce)
  • Hạt tiêu 
  • Phẩm màu đỏ hoặc màu điều nếu thích thịt có màu đỏ, mình không dùng cái này

Cách làm

1. Thịt bò các bạn chọn loại có thớ dọc rõ ràng, nhất là nếu muốn làm thịt bò khô kiểu xé sợi, để khi xé có sợi rõ, thịt không bị vụn. Còn nếu muốn làm thịt bò kiểu miếng thì chọn loại nào có dính thêm ít gân (ít thôi chứ đừng nhiều quá, ăn lại mệt răng :-D ). Ngoài ra nên chọn miếng thịt to, vuông vắn khi thái miếng cũng đẹp hơn.

Thịt bò sau khi rửa sạch, thì dùng giấy làm bếp thấm khô, thái miếng mỏng, dọc thớ (bạn nào không quen làm bếp thì thái ra thấy trên mặt miếng thịt có các sợi dọc dọc – như trong hình – là được), mỗi miếng dày khoảng 0.5-0.7cm. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.

2012-02-191

2. Pha hỗn hợp nước ướp gồm tất cả các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Các bạn có thể điều chỉnh định lượng tùy theo khẩu vị của gia đình. Ướp thịt với nước ướp. Dùng tay để xát gia vị ướp cho đều với tất cả các miếng thịt (đeo găng cho khỏi bị xót vì ớt nhé). Đoạn này ướp xong là có thể ngửi thấy “mùi kiểu thịt bò khô” rất thơm rùi :)

3. Đậy, bọc kín, để nơi khô thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, để từ 6-8 tiếng (mình để qua đêm).

4. Cho thịt và nước ướp vào nồi. Đậy kín vung . Vặn lửa vừa – to, đun khoảng  2 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài (miếng thịt không còn màu đỏ của thịt sống nữa). Hạ lửa nhỏ và đậy vung kín. Kho trong khoảng 15-20 phút. Nếu cảm thấy trong nồi rất khô thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước. Nhưng mình làm thì chưa bao giờ phải cho thêm nước vì thường rất nhiều nước sẽ tự tiết ra từ thịt bò, miễn là mình đậy kín vung vì nếu vung hở thì sẽ dễ làm hơi nước thoát ra ngoài -> dễ làm khô, cháy thịt.

Sau 20 phút thì vặn lửa to và mở vung, đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết, còn khoảng 2-3 thìa canh nước là được. Vừa đun vừa đảo cho thịt ngấm đều nước trong nồi. Đoạn cuối cùng có thể nêm nếm lại, nếu các bạn cảm thấy muốn thêm các loại gia vị gì thì cho thêm, đảo đều rồi để nguội.

5. Lấy chày hoặc sống dao nặng (mình dùng cây cán bột), dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt. Nếu muốn làm thịt bò khô kiểu nguyên miếng thì chỉ cần dần cho miếng thịt mềm và mỏng ra một chút, còn nếu muốn ăn kiểu sợi thì sau khi dần các bạn xé dọc thớ thịt, cũng không cần phải xé rất nhỏ, xé vừa phải thì khi ăn sẽ có cái để nhai :-D

2012-02-192

6. Cho thịt vào nồi, trộn thịt với nước ướp còn lại trong nồi, đến khi nước ngấm hết vào thịt, trong nồi khô ráo. Chuẩn bị khay nướng, có thể lót giấy bạc lên khay, nướng xong sẽ đỡ được khâu dọn dẹp ;) .

Dàn thịt lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Cách khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần (hoặc lật mặt thịt nếu là loại thịt cả miếng). Sấy đến khi thịt khô như ý muốn, mình sấy mất khoảng 35 phút. Các bạn thích ăn kiểu ướt, dẻo thì sấy ít hơn. À, nhà bạn nào không có lò nướng thì rang trên chảo chống dính cũng được, nhưng sấy thì mình thấy ngon hơn.

*** tui ko làm khô bò xé, mà làm thành dây vì lỗi lầm ko cắt thịt đúng thớ @.@ nhưng nhìn cũng đẹp và ăn cũng ngon phết hí hí

***Tui lưu ý:

1. Cắt thịt bò theo thớ là khó nhất, lúc đầu định làm khô bò xé, sau phát hiện cắt bò bị sai thớ thành ra làm… khô bò cục. Lần sau phải hết sức chú ý cắt thớ dài mới xé được.

2. Mình tự ý thêm vào 1 tbsp đường lúc ướp vì thích vị ngọt xíu.

3. Mình bỏ thêm 1 tbsp ớt sa tế vì thích mùi và màu bò khô như thế.

4. Dù ở bước cuối nói là sên bò trên chảo hay nướng đều có thể ra thành phẩm như nhau nhưng mình thử thì bỏ vào lò nướng thịt khô ngon hơn, có điều phải coi chừng và trở thường xuyên, ko thì sả cháy khét hix hix…

Chúc bà con làm zui ăn ngon heng!

PN