Bánh mì chuối đơn giản :)

* Tui ko thích ăn chuối lắm, nhưng lại cực kỳ thích mùi bánh chuối [ hoặc sự kết hợp tuyệt vời khác là chocolate + chuối ]. Vì thế cho nên bánh mì chuối trở thành 1 trong những món favorite của mình hihi…

Cách làm sau đây để thực hiện 1 ổ bánh nhỏ, khuôn khoảng 15cm

*Phần hỗn hợp 1:

– Trộn chung 2 cups bột mì đa dụng (all purpose flour) + 3/4 tsp. baking soda + 1/2 tsp. baking powder + 1/2 tsp. muối, trộn đều để riêng.

1 cup bột

*Phần hỗn hợp 2:

– Trộn chung 1/2 cup đường + 1/2 cup canola oil (dầu ăn) + 2 trứng size to + 1 tsp. vanilla extract (or bột vanilla cũng ok) + 1/2 cup butter milk —> trộn xong để riêng

*Lưu ý nhỏ nếu ko có butter milk có thể làm bằng cách cho cùng lượng sữa tươi ko đường vào ly + 1 muỗng giấm (vinegar) để yên trong 5 phút.

dùng whisk đánh hỗn hợp 2

* Phần 3:

Bóp nhuyễn 3 trái chuối chín, để riêng (chuối càng chín rục càng thơm, bóp nhuyễn thế này)

bóp nhuyễn chuối thế này

*Nướng:

– Pre-heat lò nướng 350 độ trong vòng 15′

– Dùng cọ quét dầu vào khuôn ( có thể là khuôn 9x5x3 inches )

– Lót giấy baking vào khuôn

– Mix together: trộn hỗn hợp 1 và 2, dùng máy đánh mix lại, sau cùng cho hỗn hợp chuối vào, có thể add thêm 1/2 cup hạt walnut / raisin / almond / peanut tùy thích

– Đổ vào khuôn khoảng 2/3 khuôn thôi

đổ bột 2/3 khuôn

– Đem nướng từ 60-70′, xăm đũa vào rút ra ko ướt đũa là bánh chín

***

Nguyên liệu cho ổ bánh mì chuối lớn hơn ổ trên: [ cách làm giống nhé ]

2.5 cup bột – 1 tsp. baking soda – 3/4 tsp. baking powder – 3/4 tsp. muối

3/4 cup đường – 3/4 cup dầu ăn – 4 trứng gà – 1.5 tsp. vanilla extract

3/4 cup butter milk

6 trái chuối

***

* Lưu ý là baking soda và baking powder là 2 loại khác nhau nhé.

baking powder va baking soda

= Baking soda ở Việt Nam tui còn thấy được gọi là bicarbonate of soda, thuốc tiêu mặn. Baking soda được dùng trong nấu ăn, như tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits, quẩy… Thêm vào sốt cà chua hay nước chanh để làm giảm nồng độ acid, hoặc cho vào nước ngâm đậu hay lúc nấu sẽ làm giảm thời gian chế biến, đậu mềm ngon và hạn chế tình trạng bị đầy hơi khi ăn các loại hạt đậu, đỗ. Soda cũng rất hiệu quả khi được dùng để chế biến các món thịt hầm hay gân, cơ bắp động vật tương tự như nấu đậu, có được điều đó là do khí cacbonic khi được giải phóng đã ngấm vào và làm mềm các loại thực phẩm.

= Baking powder ( còn gọi là bột nở ) chuyên dùng làm bánh, giúp bánh nở dễ dàng và nhanh chóng. Đây là hỗn hợp của cream of tartar + baking soda + bột mì.

có thể tìm hiểu thêm về 2 thứ này và các chất gây nở tại đây.

* Tui thích cái công thức nấu nướng nào vừa đơn giản vừa hiệu quả. Thời đại này quả thiệt phải cảm ơn Internet và Google đã hỗ trợ mình tìm ra được nhiều recipe khác nhau để thử. Những thứ tui post lên blog này đều được tui thêm bớt cho hợp với mình, và đều làm thành công dễ dàng bởi sự đơn giản của nó. ^^ Nên chúc ai lượm recipe từ trang này cũng làm ăn ngon lành heng.

[phiennghien.2012]