Đam mê ấm áp!

“…muốn có thêm cảm giác của thời gian này, những phút giây ta tin là điều gì ta cũng làm được!”

Nếu ai chưa từng có cảm giác đó thì thiệt là phí phạm thời gian sống. Người ta có gần 2/3 thời gian trong đời là cống hiến cho công việc, nhưng thật ra cuộc sống hiện hữu là vì bản thân mình, vậy điều gì làm cho họ có thể hạnh phúc nếu họ không hề yêu công việc và không hề tin rằng mình đang đi đúng đường?!

Tui coi “Julie & Julia” với sự mê say giống như tuổi nhỏ coi hoạt hình vậy. Đó là một bộ phim về hạnh phúc, về niềm đam mê và sự dấn thân vào đam mê của mình. Bộ phim duy nhất tui từng coi mà hai nhân vật chính không hề gặp nhau, nhưng người này là nguồn cảm hứng của người khác và làm thay đổi cuộc sống của người mình không hề biết tới. Nếu ai yêu thích công việc nấu ăn và viết blog thì nên xem, “Julie & Julia” như một bản nhạc dễ thương đầy sống động về tình yêu.

Meryl Streep là một trong những diễn viên tui thích nhất. Cô đóng vai Julia giống như đó là cô, hoàn toàn khác hẳn bà mẹ trong Mamma Mia, quyến rũ một cách tự nhiên, lúc nào cũng có thể cười [ nụ cười của Meryl Streep làm toàn bộ phim sáng lấp lánh ], và cách cô ấy phát âm tiếng Anh dễ thương cực kỳ, hay nói câu Bon Appettit giữa nước Pháp một cách hạnh phúc.

Nếu người ta có thể làm việc mình đam mê, điều đó có nghĩa là không ngày nào phải làm việc cả, mỗi ngày đều là sự khám phá, là tận hưởng, là niềm vui. Người yêu bếp đi mua đồ ăn vui như mua váy, có thể bỗng dưng trở thành kẻ dũng cảm nhất [để làm món vịt lóc xương]. Và có được người cạnh bên luôn tự hào, động viên khuyến khích dù khóc hoang mang như một đứa trẻ vì thi thoảng chán nản tột cùng, đó là cuộc sống!

Tui là một kẻ yêu bếp. Tui luôn tin rằng khi mình có một nơi gọi là “nhà” thì hai nơi đẹp nhất phải là bếp và nhà tắm. Một chốn để hưởng thụ và một chốn để tạo ra sự khao khát hưởng thụ cho người cùng sống. Quả thật khi buồn, nấu một món ăn luôn là cách giải stress tuyệt vời. Người enjoy công việc nấu ăn và  nấu ăn ngon chắc chắn là người thông minh, và chắc chắn họ biết cách nêm điều gì để mỗi ngày của mình đậm đà hơn. Nấu ăn giống như bất kỳ công việc nghệ thuật nào khác, nếu không có sự yêu thích nó trở thành sự cố gắng hành hạ nhiều phía mà thôi. Hãy vào bếp khi buồn, niềm vui không chỉ sẽ bốc khói từ nồi súp thơm và vàng ươm từ những cái bánh trong lò nướng mà còn rộn ràng từ vẻ mặt hân hoan của người thưởng thức…

Hãy chia sẻ khi có thể. Đó là cách thế giới đang sống. Đã qua rồi thời cảm thụ và giữ khư khư, sự chia sẻ lan truyền sức mạnh không thể tưởng tượng, dù đó là một bài blog, một cảm xúc mãnh liệt, hay một công thức nấu ăn. Có một điều thú vị là cứ cuối tuần, các entry về món ăn của tui được lục tung, họ thật ra đang tìm cách làm thế nào để nấu món ABC và thẳm sâu là tìm cách gần nhau hơn…

“Julie & Julia” đem lại cho Meryl Streep giải Quả cầu vàng và đem lại cho tui niềm cảm hứng đầy phấn khích về tình yêu và bản thân. Thiệt ra điều gì tồn tại trong đầu mình mới là thứ quan trọng nhất, cho nên thỉnh thoảng phải đánh thức niềm hạnh phúc được dưỡng nuôi ngủ kỹ phía bên trong. Không hạnh phúc sao được, khi nghe ông chồng của Julia nói rằng: ” Home is wherever we are…”

* Cho phim “Julie & Julia”, giản đơn đầy triết lý, cho những người đam mê tìm kiếm hạnh phúc và sự ấm áp!

phiennghien. tháng 9.2011