Vì sao chuồn chuồn biết đoán thời tiết?

Các bé biết câu hát: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm” rồi phải không? Từ ngày xưa cho đến bây giờ, con người vẫn đoán thời tiết qua cách bay của chuồn chuồn đấy. Vì sao nó tài thế nhỉ?

Thật ra, Chuồn chuồn ra đời từ một lần Thượng Đế nắn hình con bướm bị hỏng. Ngài lấy ít vật liệu quá nên khi nắn, người con bướm dài ngoằng, ốm nhách và cái cánh mỏng ơi là mỏng, trông thấy cả gân. Nhìn vào gương, con bướm buồn lắm, nó khóc thút thít.

Thượng Đế nhìn con bướm còi rồi cười: “Khóc gì mà khóc? Ta sẽ chỉnh lại hình dáng cho con chút đỉnh và cho đôi cánh của con thêm ít tài năng mà loài bướm không có. Ấy là biết trước được mưa nắng. Rồi mọi người sẽ yêu mến con”.

Thế là Chuồn chuồn ra đời. Cánh nó mỏng, rất dễ rách nếu có hạt mưa rơi vào. Vì thế, khi khí trời ẩm ướt, chuyển mưa, nó sẽ bay là đà dưới đất để tìm chỗ trú ẩn. Trời nắng, nó bay cao ơi là cao để phơi cánh và luyện tốc độ. Trời râm mát, nó sẽ bay thủng thỉnh giữa không gian theo kiểu đi dạo. Các bé có nhìn thấy con Chuồn chuồn nào bay qua cửa sổ nhà mình chưa nào? Nó đang đi dạo đấy.

[ Phạm Thị Ngọc Liên ]

* đọc truyện và nhìn tên tác giả :) Cuối tuần bay thấp đi chuồn chuồn, cho lòng tui chùng lại cho tui được ngắm những giọt hân hoan trên gương mặt đất…

photo by Missemee