.làm Người nhẹ dạ!

Tui vốn là người nhẹ dạ.

Tui thích nhìn cái cách ai đó nhắn cho tui cái tin là trời đang rất mưa ở chỗ này, và tự dưng thèm ly kem với tui. Có thể trời chỗ đó không mưa hột nào, và bạn cần gặp tui vì lý do ba chấm tan theo từng muỗng kem, nhưng tui không thích nghĩ như vậy. Tui chỉ tin rằng có người đang thèm ăn kem với tui thiệt. Đơn giản vậy thôi.

.Hôm qua tui mua một tờ vé số ngay trạm xăng đông người, vì thằng bé tần ngần với ánh mắt vời vợi. Tui mua lúc năm giờ. Và khi chị đồng nghiệp nói với tui là em ơi giờ đó số của ngày nó xổ rồi. Tui vân vê tờ số trong tay, ừ thì buồn vui lẫn lộn, nhưng tui vẫn tin là em nhầm, em không cố ý đâu.

.Tui có vài người bạn ít ỏi, gặp nhau chỉ để gặp nhau, không nói chuyện nghề, không nói chuyện vĩ mô, không đong đưa, không cưa cẩm. Gặp nhau chỉ mà cười, có thể ngâm thơ có thể khóc, có thể kể vài ba chuyện của thiên hạ rồi lặng im nhìn nắng rớt ngoài phía xa. Chỉ vậy thôi. Nên sau hai năm gặp lại thấy câu chuyện của mình không cũ, nhưng chuyện của riêng bạn thì mới, là dự án là kinh doanh là tình yêu tiếp nối. Lần sau bạn gọi, ráng tìm cho bạn những gì mình có thể, rồi lòng ngoan ngoãn nghĩ rằng bạn rất vui. Là đủ.

. Tui làm người nhẹ dạ lâu rồi, cũng không có ý định làm người… nặng dạ. Trời, chật bụng lắm, sống gì nổi. Tui không phải thánh thần cũng có lúc ghen tỵ cũng có lúc tạo thị phi, nhưng thiệt tình tui thấy nhẹ lòng với những gì mình suy nghĩ. Trịnh Công Sơn ổng có một câu hay quá xá, “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, hong phải để…  quyên góp sữa cho Vinamilk thôi mà còn “để gió cuốn đi”. Vì lòng nhẹ như tơ nên gió cuốn. Vì không chất chứa buồn giận nặng lòng mà trì hoãn những điều đáng yêu khác. Gió cuốn đi như mây trôi vậy. Biết là mình nặng lòng hay nhẹ lòng ai đâu quan tâm, kẻ yêu thì cho là thiết tha sống, kẻ ghét thì bảo là ngụy trang sống, nhưng không ai để ý tới thì mây cũng trôi ngày này qua tháng nọ, chưa bao giờ đòi một lời cảm ơn từ phía người được hưởng bóng mát.

Cuộc đời cần nhiều tấm lòng… nhẹ dạ. Cứ chỉ trích đi, nhưng yêu thương đi…

[phiennghien. để-gió-cuốn-đi. cho niềm vui nhiều hơn nỗi buồn]. hoàn thành 02.05.2011. photo by Tatu