30 giây phù phiếm

Thật ra nghe 30 giây phù phiếm cũng quá dễ để hình dung muốn nói về TVC. Thường 1 shot TVC có 30 giây, đủ để trả tiền cho nhà đài sặc máu, cũng đủ để mấy bạn Agency tha hồ sáng tạo vẽ vời. Ko phải tự nhiên mà con nít khoái coi quảng cáo, rồi ngừ lớn cũng thích coi QC, ai cũng mê đồ mới, mà ai cũng ít thời gian, thành ra bây giờ coi phin quảng cáo như một cách thư giãn đầy chất xám.

. Bài này viết về các phương thức thể hiện phim Quảng cáo,  cóp nhặt lúc đi học ở Marcom và lúc còn ước mơ CD. Thiệt ra nó cũng giúp ích mình rất nhiều trong quá trình làm Clip cho công việc. Việc  mở đầu clip cũng quan trọng không kém việc brainstorm xem nội dung nó sẽ được trình bày như thế nào. Đánh giá 1 clip quảng cáo xuất sắc qua ADNORMS/ EPIC  là chuyện của nhà quảng cáo, đây chỉ đơn giản ghi lại 11 cách thể hiện clip, để các bạn của IEC sau này làm clip có bí lù thì cũng có thể chôm chỉa ý tưởng được. Clip quảng cáo hay thế nào cũng thành dở nếu ko bán được hàng, cách thể hiện thiên biến vạn hóa nên 11 cách sau chỉ là tóm tắt tham khảo mừ thôi:

1.      Stand up Presenters: nôm na là “Sơn Đông mãi võ”. 1 người 1 sản phẩm cứ thế mà bô lô ba la về tính năng công dụng tuyệt vời của sản phẩm. Cái này VN nhiều lắm, như quảng cáo thuốc trừ sâu, thuốc tráng dương bổ thận… Bật đài tỉnh nào cũng nghe cũng thấy. Thật ra cũng có cái hay vì đúng đối tượng mục tiêu, nông dân coi mấy cái quảng cáo rối rắm nhức đầu, cứ nghe ra rả mỗi ngày về công năng thì lại lọt tai hơn dễ nhớ hơn…

2.       Personality Testimonials: Cái này trùm là bác Colgate. Cứ lôi mấy bạn Doctor lên để nói về sản phẩm, Testimonial này thường phải từ người có chức danh hoặc uy tín 1 chút, dạo này thêm bạn Downy lôi mí chị trong hội phụ nữ dzô nói chuyện nước xả. Câu chuyện nước xả Downy đỏ và xanh cũng lắm chiện hài nhưng ko hạp ở đây, nói bữa khác!

3.       Real Pepole Reactions & opinions: Đây là thế mạnh của Dove. Câu chuyện Dove sữa tắm đình đám 1 thời tiên phong ở VN về cách thể hiện này, và theo mình cũng chưa ai làm qua Dove hết trơn . Dù cái chữ “real people” ở đây cũng mông lung lắm, nhưng có sức thuyết phục nhất định, tùy thuộc vào câu chuyện và cách họ trình bày trong TVC, theo cá nhân tui cái TVC nào kiểu này nói giọng Nam đều thấy đáng tin hơn chút đỉnh.

4.       Slice of life episodes: nói nôm na là mặt cắt của cuộc sống, sử dụng con người thật hoàn cảnh thật [ thường cũng có vị trí hay đẳng cấp trong lòng khách hàng mục tiêu], hạn chế tối đa sự can thiệp của đạo diễn và diễn viên để tự nhiên nhất chân thật nhất. Thầy tui ví dụ là Dove với 2 chị người Bắc người Nam ít có sự can thiệp của đạo diễn, nghe có vẻ giống cái Real People hay Testimonial ở trên, ở mình chưa phân định rõ. Có 1 ví dụ khác là chuyện giống như phóng sự, về Lý Quí Trung và Nokia 8800. 1 ngày ông í làm gì đi đâu gặp ai đẳng cấp thế nào, và cuối cùng là… xài 8800.

5.      Animation: Đây là câu chuyện của thiếu nhi, vì các bạn nhỏ thích animation, dễ tiếp thu dễ gần gũi với các siêu nhân, hoạt hình… Điển hình có Fristi hay kem Wall, hay mấy bạn xịt muỗi Raid vẽ con muỗi dòm ác kinh dị, các thể loại tẩy Toilet có hình ảnh vi khuẩn vi trùng từa lưa… Gần đây có Happiness Factory của Coke!

6.       Music First: Nghĩa là cách thể hiện clip mà lấy âm thanh làm ấn tượng trước tiên [thường lấy music làm nhấn lun].  [Ví dụ như clip Mankind is no Island sẽ ko còn hay nếu thiếu phần music độc vậy.]

7.       Words First: lấy chữ làm ấn tượng. Cái này YAN hay MTV làm rất là hay. Các chữ YAN biến hóa khôn lường, mỗi intro là 1 câu chuyện. Hoặc cách dẫn vào clip là 1 câu để người ta đọc trước, và chữ làm điểm nhấn như cafe Passiona hayMaggi

8.       Pictures First: 1 hình ảnh đánh động người xem, mở đầu bằng hình ảnh gây xúc động, hoặc gây sự hứng thú, tò mò… để dẫn dắt đối tượng vào… mê hồn trận khác hehe

9.       Demonstration & Comparisions: Kiểu chứng minh và so sánh, làm khéo léo vì… luật cấm! cái này thì bạn Sunlight có dùng khi tự so sánh Sunlight đậm đặc và Sunlight thường, Clear dùng khi so sánh các dầu gội của U. Trong lĩnh vực trị gàu.

10.   Bisociation: đây là sự kết hợp bất thường, chưa tìm ra ví dụ. Trong print Ad thấy nhiều hơn, bất thường vì bình thường chúng ko đi chung với nhau [đây cũng là 1 phương pháp sáng tạo, kết hợp cũ để làm mới]

yoga + body +thun

11.   Illusatration slogan with images / sounds:  Windows hay dùng thứ này, vì các intro thường có logo slogan và nhạc ngắn. Có thể nhận ra Vinaphone 3G từng làm dạng này,  quen thuộc với hình ảnh đơn giản và nhạc hiệu dễ nhớ, dù sau đó bị chỉ trích là… ăn cắp đoạn nhạc hix hix.

.Tạm thời là vậy đi, có một số thứ lụm được phải cất, ko thì quên mất.

Hope it’s useful for someone! :)

[phiennghien. tháng 11.2010]