Vì yêu là mù quáng…

CĐV VN trên sân vận động quốc gia Lào buồn ủ rũ – Ảnh: N.K.

.Vậy là VN đã trở thành VN Bạc- ko phải 1 VN Vàng như tất cả người hâm mộ … mặc định và mong đợi. Sau trận đấu, hầu như các tờ báo đều đưa tin “thất vọng”, “tan nát”… và hình ảnh các cầu thủ ngác ngơ rớt nước mắt trên sân khấu, thì mình biết có 1 tờ báo sẽ viết rất khác.

SGTT là 1 trong những tờ báo sắc sảo và iu thích nhứt của tui. Cái gì cũng ngắn gọn gàng, ý nghĩa thâm thúy, phát hành đều đặn ko phủ sóng hết tuần đủ làm ngừ ta hồi hộp chờ đợi, đủ “ăn” hết tin tức trong tuần, đủ “móc túi” người đọc… Khi những bài buồn bã Bóng đá VN trải ra, có một bài nghe qua tựa ko lấy gì là … thể thao cả, đọc thấy hay thì post lên này, đúng style SGTT luôn, của tác giả Mai Quốc Ấn.

*

Vì yêu là mù quáng…

Với SEA Games ở bất kỳ quốc gia nào tại Đông Nam Á, môn bóng đá luôn được bắt đầu trước và kết thúc sau cùng, đặc biệt là bóng đá nam. Và chúng ta vuột mất chiếc huy chương vàng cuối cùng trong một trận đấu không như ý…

Nuối tiếc, đớn đau hay thất vọng sẽ là những trạng thái sẽ được rất nhiều tờ báo, trang báo thể thao hay các diễn đàn vào ngày mai. Đó là cảm xúc! Nhưng có lẽ cũng nên nhìn nhận lại chủ nhân chiếc huy chương vàng bóng đá nam SEA Games 25 bằng những sự so sánh của lý tính…

Chiến thắng và thất bại: Nếu đội tuyển Việt Nam thắng, chúng ta sẽ là nhà vô địch tuyệt đối khi bất bại từ vòng bảng đến chung kết. Tuy nhiên, đội bóng chúng ta coi là đại kình địch và có trận hoà duy nhất ở SEAGames 25 – Thái Lan- lại bại trận trước người Mã. Tổng cộng, U23 Việt Nam thắng 4 (Malaysia, Đông Timor, Campuchia ở vòng bảng và Singgapore ở bán kết), hoà 1 (Thái Lan ở vòng bảng) và bại 1 (chung kết với Malaysia), trong khi nhà vô địch chỉ bại 1 (trước chính… U23 Việt Nam) và toàn thắng tất cả các trận đấu còn lại.

Hiệu số bàn thắng bại: Sau 6 trận đấu, U23 Việt Nam ghi được 18 bàn cả giải và để lọt lưới chỉ 5 bàn, trong khi con số này của Malaysia là 21 bàn thắng và 5 bàn thua. Tính cho chính xác, U23 Việt Nam ghi được 19 bàn, kể cả bàn… phản lưới nhà của Xuân Hợp; nhưng “bàn thắng” nghiệt ngã ấy lại được tính cho Malaysia ở trận chung kết. Chúng ta ghi bàn ít hơn nhưng nhận bàn thua trí mạng hơn và… mất vàng.

May mắn và xui xẻo: Bàn phản lưới nhà của Xuân Hợp là đỉnh điểm của sự xui xẻo thì cũng cần nhắc lại cả vòng bảng lẫn bán kết, U23 Việt Nam đã được thần may mắn mỉm cười. Qủa penalty giúp “giật” một điểm của người Thái, quả penalty giúp khai thông trận đấu với chính Malaysia có thể coi là may mắn bởi trọng tài ở thế thổi cũng được, không thổi cũng… không sao. Không ai may mắn mãi và chẳng ai xui xẻo hoài, số phận đã đứng về Malaysia trong trận đấu cuối cùng.

Hợp lý và sai lầm: Ở vòng bảng, tư tưởng đôi công “được ăn cả, ngã về không” đã khiến U23 Malaysia “vỡ mặt” và thậm chí là nóng máu đến mức cay cú. Nhưng trận chung kết thì khác, họ chấp nhận phòng ngự – phản công như một đội “chiếu dưới” đúng nghĩa. Và Malaysia thành công… Người viết không cho rằng ông Calisto đã sai lầm trong đấu pháp, nhưng có vẻ các học trò của ông đã quá bốc nên có vẻ quên mất đối phương đã “lột xác”.

Và cuộc đời…: Nếu cuộc sống chỉ đơn giản là “mạnh được, yếu thua” thì chàng David nhỏ bé sẽ không bao giờ chiến thắng gã khổng lồ Goliath, sư tử sẽ xơi tái những chú tê giác to đùng và cá mập sẽ chén sạch những con cá đuối mang chiếc đuôi điện,… Thực tế vẫn cho thấy kẻ mạnh vẫn có thể bại trận như thường và đội bóng mạnh hơn – U23 Việt Nam đã phải nhận huy chương bạc.

Hãy nuối tiếc như khi ta yêu ai đó và nàng… ra đi theo người khác. Nhưng hãy cứ yêu, cứ tin và hy vọng vì bản chất tình yêu vốn đã mù quáng sẵn rồi…

. [link gốc]

.

VN ơi hãy thôi buồn, tình yêu vẫn chảy trong máu đó thôi, thời gian hãy còn phía trước!