Người đàn bà bí ẩn


.Lúc bắt gặp cuốn sách này ngoài nhà sách mình tự dưng thấy một luồng nóng đánh rật cái mặt nóng rần, cái tên Phạm Thị Ngọc Liên luôn làm mình xôn xao.

Vài cuốn sách mình đọc luôn kèm trong nó những câu mình nhớ, một dạng kiểu kiểu như “Rượu giống đạo lý ở chỗ không rõ hình hài. Nó thiên biến vạn hóa lộ diện vào phong thái của người uống” [ trong Mặt của đàn ông – Nguyễn Việt Hà ]. Nhưng mình đọc một mạch đến sáng cuốn này thật kỳ lạ mình ko nhớ 1 câu nào hết, mà in hiện mồn một trong đầu mình là từng câu chuyện đàn bà, rõ ràng, rành mạch, sắc nét, và đau. À, mà tính ra mình cũng có nhớ 1 câu đó chớ, nhưng tiếc là câu này của người khác, ko phải của tác giả. “Không hiểu tại sao, từ trước đến nay và có thể là mãi mãi, phụ nữ vẫn thường yêu lầm người!” – Simone de Beauvoir ở đầu sách.

Đọc văn PTNL bất ngờ ngạc nhiên, sững sờ và khâm phục. Ko có quá nhiều thứ lên gân, ko có quá nhiều kiến thức này nọ chen vào, chị điềm nhiên kể những câu chuyện gia đình, chồng vợ, mà hầu hết là chuyện ly hôn, tình yêu, day dứt và con trẻ. Nó ko bình thường như những câu chuyện của tờ báo lá cải TT&GD, mà nó làm mình đứng tim rồi ứa nước mắt, ngay sau đó lại cười ngằn ngặt như 1 con điên. Hôm qua chắc hàng xóm ko ngủ được… hahaha…

Bỏ cuốn sách xuống thấy mình thương mình, thương má mình, ngoại mình nội mình, cô mình, dì mình, chị mình… thương mấy người đàn bà thế gian. Dù yêu kiểu nào, toan tính mưu mô hay hiền lành bị lừa gạt cũng đáng thương như nhau.

[Và hong dưng muốn quá tặng liền cuốn này cho mày, tao nhìn thấy mày trong 1 chuyện, y hệt, giống như tao nhìn thấy tao vậy. Mày về đây đi. Nếu mày đọc xong mà đoán ra, thì tao hy vọng mày thay đổi, Mèo à. ]

Ko tìm ra 1 PTNL của thơ trong PTNL của văn. Kỳ lạ là khác biệt và cứng cỏi. Giống như giọng văn của ai đó, vì đã quen với PTNL thơ. MÀ tâm hồn chị thì ko lẫn vô đâu được. Thiệt hong biết viết sao nữa để cảm ơn tác giả, đọc xong thấy hạnh phúc cần giữ gìn bằng nhiều cách khác nhau qua từng thời đoạn trong tình yêu.

Cuốn sách khuyên dùng cho những người phụ nữ đã ly hôn, chưa ly hôn mà có ý định ly hôn, và sau ly hôn. Haha… Nói chứ dành cho phụ nữ đọc để thấy hiểu mình rõ ràng, và đàn ông đọc để chỉnh mình, và yêu vợ hơn.

.
Mày thử giả vờ nhìn đời qua lăng kính màu hồng một lần mà coi, dầu gì cũng yêu nó được 1 chút” – Qua mưa.

[Phiên Nghiên]