Đức Phát- 1 triệu USD và tình yêu thương hiệu


Còn nhớ lúc hè, thấy trên đường lác đác vài tiệm bánh sặc sỡ màu đỏ xanh trắng, nhìn bảng hiệu là ABC bakery, Vinabread, ở dưới còn để dòng chữ “Nguyên là thương hiệu bánh Đức Phát”, tui cực kì thắc mắc tại sao 1 thương hiệu đang vững mà lại đổi qua 1 cái tên như vậy? hay giờ lấy tên tiếng nước ngoài để dễ … xuất khẩu qua những nước ko đọc được chữ “Đức Phát”?… nói chung suy nghĩ tùm lum tà la. Tới nửa tháng sau đó biết phong phanh tin thương hiệu Đức Phát bị xẻ đôi rồi. Và ngày 1.10.2007 trở thành ngày chia tách chính thức.

Vợ chồng ông Kao Siêu Lực và bà Dư Đức Phát cùng nhau xây dựng thương hiệu bánh Đức Phát từ thưở chưa có gì, hôm nay tất cả chia – đôi …khi đã có 1 vị trí nhất định trên thị trường. Kinh Đô bakery và Đức Phát bakery tui sẽ chọn Đức Phát vì chất lượng bánh và giá cả phù hợp. 1 loại bánh tương đương Đức Phát bán 3500 đ thì Kinh Đô hét tới 7000 đ. Bởi vậy mới nói, sự trung thành với thương hiệu của khách hàng như tui đối với Đức Phát là điều vô cùng quý giá, mà sau zụ này, coi như lòng trung thành giảm 1 nửa rồi.

Nội tình gia đình người ta làm sao mình biết? mà biết cũng ko nói làm gì vì mỗi người có hoàn cảnh riêng. Nhưng nghĩ buồn. Việc Đức Phát trả 1 triệu USD để toàn quyền sở hữu thương hiệu Đức Phát từ logo hình ảnh đến việc mua thương hiệu chục năm gầy dựng của cả 2 vợ chồng làm tui thấy ko vui gì trơn. 1 triệu USD cho t ất cả những tình cảm, những mồ hôi nước mắt, những cố gắng tát chung 1 cái gàu, những ngày đi chung 1 thuyền… Cứ coi như là 1 vụ mua bán kinh doanh thương hiệu rất bình thường như VN bán P/S cho Unilever có gì đâu, nhưng mà nó diễn ra trong 1 gia đình, trong 1 gia đình từng chung tay góp sức làm nên cả cơ ngơi.

Bây giờ ông Kao Siêu Lực phải làm lại từ đầu, từ a bê xê [ABC]… tìm kiếm hướng đi mới, cách làm bánh mới [ ông là đầu bếp làm bánh mà ],… mua quyền sử dụng các hình ảnh của Disney… là những nỗ lực gượng dậy của ông, nếu mình là ổng [ hix ] chắc mình cay cú lắm… chuyện…

Tui đã mua bánh ở cả 2 nơi: ABC và Đức Phát, thấy chất lượng vẫn thế. Nhưng mỗi lần nhìn thấy bảng hiệu hay bao bì, tui nhớ tới cái chuyện 2 vợ chồng xẻ đôi thương hiệu, thấy buồn gì đâu. Mà chuyện của ai mình buồn làm chi, bánh ngon mình mua mình ăn. Hờ… rồi nghĩ tới pizza góc xúc xích hành, bi giờ biết mua của ai đây? Vấn đề này cũng tội mấy khách hàng làm ăn của ĐứcPhát. Bi giờ phải chọn 1 trong 2. Rồi những thứ ko dễ gì chia chác khác nữa, …

Chia 1 thương hiệu, chia luôn tình yêu thương hiệu của tui rồi!