Ghét thuốc lá!

Tui căm ghét thuốc lá, mùi thuốc lá, khói thuốc lá, tàn thuốc lá,… nói chung cái giống gì liên quan tới thuốc lá là tui ghét hết. Ghét dữ lắm, ghét còn hơn hồi xưa bị ba lấy đũa bếp cáng cái họng ra để uống thuốc bắc.

Image

Thuốc lá có nhiều tác hại vô thiên lủng, nó gây hại từng ngày, từng giờ, từng điếu thuốc cầm trên tay là tự hủy hoại từng giây cuộc sống quý giá của bản thân. Thử search chữ “tác hại thuốc lá” trên Google coi. Kinh khủng lắm dù mới là từ khóa Tiếng Việt. Ai cũng biết “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng ko phải ai cũng đủ can đảm từ bỏ thuốc lá. Mà ngày càng có nhiều người hút thuốc lá.

Image

Ở nước ngoài (theo lời Trân- Sing với Bồ Bự- Au nói), người ta in nguyên cái hình miệng mồm lở loét ung thư lên trên bao thuốc lá để người mua nhìn thấy tự gớm mà bỏ. Ở VN mình lịch sự ghi dòng chữ nho nhỏ “ Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Hồi mới đây cũng nghe đồn là Chính phủ mình cũng ra chỉ thị in bao bì cảnh báo như nước ngoài nhưng mấy công ty thuốc lá cứ hát lờ lớ lơ.

Image

Mà kinh doanh thuốc lá lời dữ lắm, dù Nhà nước có tăng thuế đối với hàng hóa tiêu thụ đặc biệt này thì mấy ổng vẫn rung đùi đếm tiền. Nhà nước vẫn cấm quảng cáo thuốc lá, nhưng mấy công ty đủ thông minh để truyền thông điệp “hút thuốc của tui là đẳng cấp và sành điệu” theo nhiều phương cách khác nhau.

Image

Image

Vô 1 quán café thấy thằng nào hút thuốc thì dù đẹp trai cách mấy tui cũng ko khoái. Bạn tui tui có cảm tình đến mấy mà thấy 1 lần nó hút thuốc thì coi như chết với tui. Tui ghét mấy người phì phèo khói thuốc trong phòng kín, nơi công cộng. Nó làm đầu óc tui ong ong muốn xỉu, khó thở và da mặt trở nên nhăn nhúm [ vì nhăn nhó ]. Nói chung nó kinh khủng lắm. Có lần tui nói với cha ngồi kế xe đò “Chú tắt thuốc dùm được ko? Tui bị suyễn nghe mùi lên cơn là chết liền.” Ổng quê đi 1 nước xuống băng cuối ngồi im ru.

Càng dị ứng với phụ nữ hút thuốc. Thấy nó chẳng ra làm sao.

Image

Image

Ngày càng có nhiều nơi No smoking nhưng vẫn còn nơi chiều khách để hút tá lả ở những quán cà phê. Ghét mấy quán máy lạnh mà ngộp khói thuốc, nó làm cái đầu tóc mình nhuộm mùi thuốc lá về nhà gội 2 lần mới bay mùi. Mấy thằng cha tay cầm thuốc đến vàng, bập bập rồi thả khói chữ N chữ G chữ U, khoe cái Zippo tạch tạch làm mình ghét kinh dị. Chẳng thấy chút nào oai phong, chỉ có GHÉT.

Image

Nói nào ngay trong thuốc lá có chất gây nghiện làm người ta thấy hưng phấn hơn. Nhưng hút thuốc là ích kỉ, vì nếu mình muốn chết thì chết 1 mình, sao kéo người khác chết chung? Hút thuốc lá là giết gia đình, giết bạn bè, giết chính mình…


Image
Image

Có người thấy mình lãng tử quá, phong trần quá khi cầm điếu thuốc. có kẻ ngụy biện làm nghề nghệ thuật cần một thứ để tính táo. Trong phim VN đầy rẫy những cảnh suy nghĩ gì hong raà rút thuốc hút, buồn bã vì thất tình à hút thuốc, thất nghiệp à hút thuốc, nhậu xỉn à hút thuốc, sáng tác à hút thuốc… nói chung có thể hút bất cứ lúc nào. Mà cái cảnh khói thuốc bay bay được quay quá xá phong cách, quá xá nghệ thuật, khói thuốc mơ màng, cảnh vật lung linh. Lại thêm mấy bài văn thơ khói thuốc bay tứa xựa làm cho mọi nỗ lực của Chính phủ về Cấm hút thuốc trở nên vô ích.

Image

Ai đang hút thuốc thì bỏ đi. Nói thiệt á. Cuộc sống vốn ngắn, đừng để nó ngắn hơn nữa. Nếu thương ba mẹ mình, vợ chồng mình, bạn trai bạn gái mình thì đừng thử hút [để bị ghiền], ai ghiền ráng bỏ. Có cả dịch vụ sms mỗi ngày nhắc nhở bỏ thuốc nữa á. Thuốc lá là “thù” núp trong bộ mặt “bạn”. Đề phòng gì nước tương chứa chất gây ung thư, đề phòng bằng cách tập thể dục mỗi ngày làm gì chớ, cái điếu thuốc ngậm hằng ngày có hậu quả khủng khiếp hơn nhiều.

Image Image

Tưởng tượng như vầy: Ngậm 1 điếu thuốc trên môi là vừa rút dao giết 1 người bên cạnh, vừa đâm mũi dao khác vào tim vào phổi mình. Mỗi ngày 1 sâu hơn…

Chào mừng ngày thế giới phòng chống thuốc lá: 31/5

Bài viết của Chuột chỉ mang tính chất cá nhân. Muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn vô Google mà search. Vô link này để coi thêm hình kinh khủng về tác hại của thuốc lá.